Hướng dẫn cách đo chiều dài bằng máy thủy bình

Đo khoảng cách bằng máy thủy bình là dựa vào số đọc chỉ trên và chỉ dưới của máy thủy bình trên vạch khắc trên mia để đưa ra con số chiều dài giữa điểm trên thựa địa
Trên thực tế hiện nay khi bạn cần đo đạc khoảng cách sơ bộ ở một cự ly xa mà thước thép đo nếu cộng dồn vào thì sẽ không chuẩn xác được và nó cũng không thể theo đường thẳng nếu như bạn không thể căng dây, đấy chính là lúc bạn cầm chiếc máy thủy bình lên ngắm và kết hợp với mia máy thủy chuẩn để xác định ngay lập tức khoảng cách giữa hai điểm bất kỳ trên thực địa dựa vào tia ngắm của máy thủy bình
Đo khoảng cách bằng máy thủy bình
Các thế hệ máy trắc địa đều có thể khai thác ứng dụng đo khoảng cách nhờ hệ thống khắc chỉ chữ thập. Tuy nhiên, kết quả trên cũng chỉ được dùng trong việc xác định sơ bộ trị vật lý khoảng cách, không có tác dụng thay thế máy đo dài điện quang chính xác cao. Chức năng này dùng để xác định khoảng cách từ máy tới mia trong phạm vi sai số lớn, dùng để thiết lập trạm máy một cách sơ bộ đảm bảo trước sau khoảng cách máy-mia (D) phải gần bằng nhau, giúp giảm thiểu sai số đo góc.
Khoảng cách từ tâm máy tới mia được tính theo công thức : D = ( a – b ) x 100
Trong đó:  D là khoảng cách từ tâm máy tới mia(m)
                   a là số đọc chỉ trên(m)
                   b là số đọc chỉ dưới(m)
hình ảnh mia trong ống ngắm của máy thủy bình

Trong ví dụ trên : a= 1.745m, b= 1.635m
Ta được khoảng cách từ máy tới mia D= (1.745-1.635)x 100= 0.11x 100 = 11(m)
Trên đây là bài viết về cách đo xa bằng máy thủy bình nhanh chóng và chuẩn xác nhất

Một số lưu ý về khoảng cách khi chuyền mốc độ cao
Chọn vị trí đặt máy thủy bình trên nền địa hình bằng phẳng và ổn định
Thực hiện ngắm sao cho tia trong thiết bị không thấp hơn điểm A. Nó không vượt quá chiều dài mia khi dựng vào mốc. Khoảng cách máy đến điểm A tùy thuộc chiều dài đoạn dẫn truyền và thông hướng tia ngắm.
Đối với thủy chuẩn kỹ thuật thì khoảng cách máy tới mia không xa hơn 120m. Khoảng chênh lệch mia trước tới mia sau không chênh quá 5m.
Đối với thủy chuẩn hạng IV thì khoảng cách từ máy tới mia  không nên quá 80m. Độ chênh lệch mia trước tới mia sau không quá 3m
Đối với thủy chuẩn hạng III, khoảng cách máy thủy bình tới mia không xa quá 80m. Mia trước tới mia sau không chênh lệch quá 2m ảnh hưởng kết quả. 
Đối với thủy chuẩn hạng III thì khoảng cách từ máy tới mia không nên vượt quá 80m. Liên quan khoảng cách từ mia trước tới mia sau chênh lệch không quá 1.5m.
Ở bước này, chúng ta đo thủy chuẩn hạng IV trở lên bằng mia gỗ, inva phải bố trí số trạm (n) chẵn. Đây là điểm cần lưu ý đảm bảo kết quả chính xác nhất.

Scroll