Hướng dẫn cách dùng máy thủy bình

Máy thủy bình là thiết bị đo đạc trắc địa cơ bản. Thiết bị này thường sử dụng để tính toán độ cao và đo khoảng cách gần xa cùng với nhiều ứng dụng khác. Dưới đây là cách dùng máy thủy bình bạn có thể tham khảo để hiểu hơn về thiết bị này.

Cách sử dụng máy thủy bình như thế nào?

Dưới đây là một số hướng dẫn giúp bạn sử dụng máy thủy bình hiệu quả, mang tới những số liệu đo đạc chính xác nhất.

Bước 1: đặt máy thủy bình tại vị trí bất kỳ nhưng không được thấp hơn mốc. Mốc là vị trí cố định đã được xác định trước đó.

Bước 2: là bước cân máy. Đây là bước quan trọng trước khi sử dụng máy thủy bình đo đạc. Bạn cần thực hiện chính xác để đảm bảo kết quả đo.

Điều chỉnh máy thủy bình hợp tiêu chuẩn

Cách cân máy thủy bình

Máy thủy bình thiết kế 3 con ốc bên dưới. Trước khi lắp đặt vào giá đỡ bạn cần phải điều chỉnh 3 ốc máy này đều nhau và để ở mức chung bình. Khi sử dụng máy thủy bình vào giá đỡ bạn nên để 3 con ốc trù với trục của 3 chân máy thủy bình. Đây là cách giúp bạn cân bằng máy chuẩn và chính xác nhất.

Lưu ý trong cách dùng máy thủy bình đó là: lúc bọt nước chạy về bên nào thì bạn tùy chỉnh ốc bên đó thấp xuống, 3 chân máy chuẩn bạn kéo dài bằng nhau. Khoảng cách 3 chân máy phải tương đối nhau và để máy ở độ cao thích hợp cho việc ngắm.

Bước 3:  ngắm Mia và đọc những thông số trên Mia

Lưu ý: Mia là cây thước cứng có ghi số đỏ - trắng. Hiện nay có rất nhiều loại khác nhau, có loại Mia 5m và 4m là được sử dụng phổ biến nhất. Khi đọc số liệu nhớ vận chỉnh tiêu cự cùng với kính ngắm để nhìn rõ, tránh đọc sai số liệu.

Công tác đo đạc trắc địa

Ngắm và đọc số liệu

Khi đọc số liệu, khi nhìn thấy số trên Mia ghi ở chữ E dưới cùng thì ghi là 0050 ( Tức 5cm). Nếu thấy số 11 nằm ở cuối chữ E màu đỏ thì ghi  1150 ( Tức 1m15cm). Cứ 1 vạch nhỏ đen trắng hoặc đỏ trắng thì thêm 1 cm.

Bước 4: Nếu mốc là 0,0. Thường trong xây nhà thì lấy độ cao là hoàn thiện nền nhà để quy ước. Còn nếu xây dựng cầu đường thì lấy theo tọa độ quốc gia.

Đọc Mia ghi 0050 thì mốc này đang có cao độ là 0,05 ( Lấy 0,000+0050=0,050). Bạn đọc 4 số là 0050 có nghĩa là bạn đang đọc theo hàng nghìn nhưng cao độ là m tức 0,0m.

Đọc mia là 1150 thì có cao độ là 1,15m ( 0,000+1150=1150m). Nếu đọc được Mia lần đầu tiên là 1150 bạn cộng vào cao độ mốc chuẩn là 0,0 thì độ cao máy sẽ là +1150 (1,15m). Số liệu này bạn cần lưu lại.

Nếu triển khai công trình ở vị trí khác mà đọc số liệu là 9 thì cao độ tại vị trí này được tính như sau.

CĐ này = CĐ máy – CĐ mia mới đọc = 1150-900=250 (Vị trí đang có cao độ là +25cm). Bạn đọc số Mia từ lần 2 cao hơn thì sẽ cộng thêm vào lần đo chuẩn ở vị trí đầu tiên.

Trên đây là cách dùng máy thủy bình để tính độ cao máy trong quá trình đo đạc. Hãy tham khảo ngay để sử dụng máy chính xác nhất.

 

Scroll