Tìm hiểu về các dụng cụ đo khoảng cách hiện nay

Trong công tác trắc địa và xây dựng hiện nay cần phải sử dụng rất nhiều loại máy khác nhau để cho kết quả chính xác. Trong đó, các dụng cụ đo khoảng cách là thiết bị không thể thiếu được sử dụng phổ biến. Cùng tìm hiểu về các thiết bị này qua bài viết dưới đây của Nguyễn Kim nhé.

Dụng cụ đo khoảng cách là gì?

Dụng cụ đo khoảng cách là dụng cụ dùng để đo đạc, tính toán khoảng cách chuyên dụng được sử dụng trong ngành trắc địa. Với thiết bị này giúp rút ngắn khoảng cách từ đó tăng độ chính xác trong khi đo đạc. Các loại máy này hiện nay được tích hợp nhiều tính năng chuyên sâu để giúp tăng độ chính xác cũng như giúp quá trình sử dụng dễ dàng hơn.

Thước đo khoảng cách laser PD-56N

Các dụng cụ đo khoảng cách đặt biệt quan trọng

Các dụng cụ này được sử dụng trong ngành trắc địa cũng như trong xây dựng khi có nhu cầu đo khoảng cách rộng. Các thiết bị này hiện nay rất đa dạng mang đến nhiều sự lựa chọn khác nhau cho khách hàng cũng như cùng với đó là sự tích hợp thêm nhiều tính năng.

Cấu tạo và nguyên lý hoạt động

Cấu tạo của các dụng cụ này thường gồm: bộ phận ngắm, bộ phận phát xung tia laser, chân máy, màn hình và bàn phím. Tùy  thuộc vào từng thiết bị sẽ có sự biến đổi về cấu tạo để tăng độ chính xác cũng như các tính năng khi sử dụng. Dù cấu tạo như thế nào cũng đều theo nguyên tắc có tập trung theo chùm tia laser để có kết quả chính xác.

Máy đo khoảng cách laser H-D860

Máy sử dụng hiệu quả để đo các khoảng cách với kết quả chính xác

Trên thị trường hiện nay, các dụng cụ đo khoảng cách được hoạt động trên cơ sở tia laser. Cụ thể là dựa vào sự phản xạ của tia laser để tính toán và đo đạc các khoảng cách thực tế. Khi đo sẽ tiến hành chiếu từ điểm này đến đến khác với một vật cản để đem lại sự phản hồi, qua đó thời gian phát đi tín hiệu sẽ được nhân với vận tốc lan truyền để tính được khoảng cách thực tế. Sự cải tiến và ứng dụng các công nghệ giúp mang đến kết quả chính xác hơn trong quá trình sử dụng.

Mặc dù được cấu tạo đa dạng nhưng các dụng cụ đo khoảng cách này hiện nay đa số đều có kích thước nhỏ gọn, vô cùng tiện lợi trong quá trình sử dụng, đặc biệt đó là các loại cầm tay. Với nguyên lý hoạt động đơn giản cùng với đó là khả năng đo ở nhiều địa hình cũng như không gian khác nhau nên chúng khá phổ biến và được nhiều người tin dùng hiện nay.

Với các dụng cụ này việc sử dụng với các thao tác khá dễ dàng nên nhiều đối tượng có thể sử dụng được. Trên thị trường hiện nay có nhiều mẫu mã cũng như cùng với đó có nhiều mức giá cả cũng như các thương hiệu khác nhau cho khách hàng lựa chọn. Cần căn cứ vào đặc điểm sử dụng cũng như nhu cầu thực tế để lựa chọn được một thiết bị phù hợp giúp mang đến kết quả chính xác cũng như cùng với đó tiết kiệm chi phí cho việc mua sắm các thiết bị ban đầu.

Scroll